เทคนิคง่ายๆช่วยให้ต้นไม้ข้ามพ้นภัยแล้ง

เทคนิคประหยัดน้ำหน้าแล้ง

เทคนิคง่ายๆช่วยให้ต้นไม้ข้ามพ้นภัยแล้ง

    เทคนิคง่ายๆ...ที่ช่วยให้ต้นไม้ข้ามพ้นภัยแล้งนั้นก็คือ การหาวัสดุคลุมดินบริเวณโคนต้นพืชเอาไว้   วัสดุคลุมดินนี้จะช่วยป้องก้นการระเหยของน้ำได้มากแม้ว่าแดดจะร้อนเพียงใด ต้นไม้ก็จะไม่เหี่ยวเฉาเหมือนกับต้นที่ไม่ได้มีวัสดุคลุมโคนต้นเอาไว้ และช่วยประหยัดน้ำได้มากด้วย 

 

 

ฟางข้าว,ใบไม้แห้ง,กาบมะพร้าวสับ ใช้เป็นวัสดุคลุมดินให้แก่ต้นไม้ได้เป็นอย่างดีฟางข้าว,ใบไม้แห้ง,กาบมะพร้าวสับ ใช้เป็นวัสดุคลุมดินให้แก่ต้นไม้ได้เป็นอย่างดีฟางข้าว,ใบไม้แห้ง,กาบมะพร้าวสับ ใช้เป็นวัสดุคลุมดินให้แก่ต้นไม้ได้เป็นอย่างดี

ฟางข้าว,ใบไม้แห้ง,กาบมะพร้าวสับ ใช้เป็นวัสดุคลุมดินให้แก่ต้นไม้ได้เป็นอย่างดี

    วัสดุคลุมดินที่นิยมใช้กันทั่วไปได้แก่ ฟางข้าว,เศษใบไม้แห้ง หรือจะเป็นกาบมะพร้าวสับก็ใช้ได้ แล้วถ้าทั้งหมดที่กล่าวมานี้ หายากในพื้นที่ หรือไม่ก็มีราคาแพง เราสามารถใช้อย่างอื่นแทนได้มั้ย?...  อื้มมม...ก็พอมีนะ คือ ลองมองไปรอบๆบ้านซิว่า ต้นหญ้าน่ะมีมั้ย!..แบบว่าต้นหญ้าอะไรก็ได้ที่ว่างๆอยู่น่ะ ตัดมาแบบสดๆเลยแล้วเอามาคลุมโคนไว้ หรือจะเป็นใบตองสดก็ได้ใช้ได้เหมือนกัน .

 

 

เทคนิคง่ายๆช่วยให้ต้นไม้ข้ามพ้นภัยแล้งเทคนิคง่ายๆช่วยให้ต้นไม้ข้ามพ้นภัยแล้ง
เทคนิคง่ายๆช่วยให้ต้นไม้ข้ามพ้นภัยแล้ง

 สำหรับป้าแล้ว มักจะใช้ฟางข้าวเป็นหลัก แต่ถ้าฟางหมดก็ใช้ใบไม้แห้งแทน... วันนี้ป้ามาบอกเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการใช้ฟางคลุมดิน ก็คือ ป้าจะแช่ฟางลงไปในน้ำก่อน จนกว่าฟางจะดูดน้ำจนอิ่มตัวแล้วจึงค่อยนำฟางไปคลุมตามโคนต้นไม้ จะไม่นำฟางแห้งไปคลุมดินเลย เพราะฟางที่ดูดน้ำจนชุ่มแล้วเมื่อไปวางที่โคนต้นไม้ก็จะทำให้ต้นไม้ได้รับความชุ่มชื้นจากฟางทันทีและในขณะเดียวกันฟางนี้ก็จะช่วยปกป้องความชื้นในดินได้ดีอีกด้วย แต่ถ้าใช้ฟางแห้งๆไปคลุมโคนเลยแล้วรดน้ำทีหลังจะมีฟางบางจุดที่ไม่โดนน้ำ ฟางที่แห้งนั้นก็จะดูดน้ำจากโคนต้นไม้ขึ้นมาแทน จะทำให้ต้นไม้ยิ่งเหี่ยวเฉาเข้าไปอีก...

 

...นี่ก็เป็นเพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆที่นำมาฝากกัน อย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องเกษตรกรทุกท่าน ให้สามารถผ่านพ้นความแห้งแล้งของปีนี้ไปได้ด้วยดีและหวังว่า ปี 2560 นี้จะไม่ร้อนแล้งมากอย่างปีที่ผ่านมา.

 

 

 

สำหรับท่านใดที่สนใจ ผัก-ผลไม้อินทรีย์,ปลอดสารพิษ 100 % ของสวนเรา, ท่านสามารถค้นหาได้ที่ คลิกที่นี่ หรือ ติดต่อเราได้ที่เบอร์ 095-8862048 ทุกวัน ... 

คุณ มณี อุฤทธิ์ 132 ม.3 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์ 60000 - Tel.: 091-2101912 หรือ 095-8862048 -  Hébergé par Overblog