ผักไชยา ... ผักพื้นบ้านมากคุณค่า ที่น่าปลูก (จริง..จริง )

ผักไชยา-ผักพื้นบ้าน-เกษตรอินทรีย์-นครสวรรค์

 

ต้นไชยา...ยืนอยู่ข้างครัวป้า มา 1 ปีต้นไชยา...ยืนอยู่ข้างครัวป้า มา 1 ปี
ต้นไชยา...ยืนอยู่ข้างครัวป้า มา 1 ปี

ต้นไชยา...ยืนอยู่ข้างครัวป้า มา 1 ปี

      " ต้นไชยา " หรือบางคนเรียก ต้นชายา ,ต้นมะละกอกินใบ ,ต้นคะน้าเม็กซิกัน  เรียกอย่างไรก็ได้ แต่ขอให้เป็นต้นนี้ก็แล้วกัน หลายคนอาจไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็น และไม่เคยกินไชยา มาก่อน...ก็ไม่แปลกหรอกเพราะ ป้าก็พึ่งจะเคยกินเมื่อไม่นานมานี้เหมือนกัน คือ ป้าแกบอกว่า ใบมันออกเขียวเข้มๆ ดูคล้ายๆใบมะละกอแต่เล็กกว่า แถมพอเด็ดใบออกมา ก็มียางสีขาวๆ หยดติ๋งๆ คล้ายยางมะละกออีก แกยังทำใจกินไม่ได้ในช่วงแรก... แต่พอลูกชาย ลองเอามาผัดให้กิน พอได้ชิม ทีนี้ติดใจ เดี๋ยวผัด เดี๋ยวต้ม แทบทุกวัน...จนต้นไชยาผลิตใบให้ไม่ทันเลย...

 

 

วันนี้...ผมขอเสนอเมนู " ผัดไข่ไชยา "ก็แล้วกันนะ
วันนี้...ผมขอเสนอเมนู " ผัดไข่ไชยา "ก็แล้วกันนะวันนี้...ผมขอเสนอเมนู " ผัดไข่ไชยา "ก็แล้วกันนะ
วันนี้...ผมขอเสนอเมนู " ผัดไข่ไชยา "ก็แล้วกันนะ

วันนี้...ผมขอเสนอเมนู " ผัดไข่ไชยา "ก็แล้วกันนะ

    สำหรับการนำผักไชยามาทำอาหารก็ไม่ยาก ก็แค่เด็ดใบเขียวๆนี่แหละ ,เด็ดก้านออก แต่ถ้าเป็นก้านอ่อนๆก็เก็บไว้ นำมาล้างน้ำให้สะอาด  แล้ว ทีนี้ ใคร ถนัด เมนูไหน ก็ได้ตามใจเลย. สำหรับป้า... ชอบทำ ผัดไชยาน้ำมันหอย กินกับข้าวสวยร้อนๆ ,ผักไชยาผัดน้ำมัน จิ้มน้ำพริกกะปิ-ปลาทูทอด, บางวัน...ลวกใบไชยากินกับน้ำพริกปลาร้า-ปลาดุกย่าง, บางทีเปลี่ยนเป็น...ใบไชยาชุบแป้งโกกิกินกับน้ำจิ้มไก่ ,บางครั้งก็ทำราดหน้าหมูหมัก-ผักไชยา...นอกจากนี้ยัง นำใบไชยาไปผัดกับไข่ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ ตามชอบได้ทุกอย่าง หรือแม้กระทั่งผัดเผ็ด,ผัดกระเพรา ก็อร่อย มีอยู่ เมนูเดียวที่ป้ายังไม่เคยทำ คือ " แกงส้มผักไชยา " ...ป้าบอกต้องรอก่อน รอให้มีใบเยอะๆก่อน เพราะแกงส้มต้องใช้ใบเยอะหน่อย จะเก็บมากินบ่อยๆกลัวต้นโทรม เพราะมีอยู่กะเค้าแค่ต้นเดียวนี่แหละ...

 

 

ผัดเสร็จแล้ว...ทีนี้ก็ต้องชิมกันหน่อย ....(ซ้วบๆๆ ...) อื้อฮือ! รสชาติเค้า อร่อยจริงๆ...ผัดเสร็จแล้ว...ทีนี้ก็ต้องชิมกันหน่อย ....(ซ้วบๆๆ ...) อื้อฮือ! รสชาติเค้า อร่อยจริงๆ...

ผัดเสร็จแล้ว...ทีนี้ก็ต้องชิมกันหน่อย ....(ซ้วบๆๆ ...) อื้อฮือ! รสชาติเค้า อร่อยจริงๆ...

    สำหรับรสชาติของผักไชยานั้น จะคล้ายๆใบคะน้า ,ไม่เหม็นเขียว,ไม่มีรสขมแม้แต่น้อย แถมรสชาติออกหวานๆมันๆ คล้ายๆผักหวานบ้านก็ไม่ปาน...ป้ากับลูกชายแก ขอรับรองว่า ผักไชยาอร่อยกว่าคะน้าแน่นอน..ไม่เชื่อ ต้องลอง แล้วจะติดใจ.

 

 

กิ่งชำต้นไชยา กิ่งชำต้นไชยา

กิ่งชำต้นไชยา

       การขยายพันธุ์ ต้นไชยานั้นไม่ยาก แค่นำกิ่งที่ค่อนข้างแก่หน่อย มาตัดเป็นท่อนๆ แล้วชำลงถุงดำ รอ 2-3 สัปดาห์ ก็เริ่มแตกใบอ่อนแล้ว รอจนต้นแข็งแรงดี  ก็ย้ายลงปลูกได้ แบบว่า.. " ปลูกครั้งเดียว กินไปตลอดชีวิต... "                                   

สำหรับการดูแลก็ไม่ยาก ปลูกง่าย โตเร็วตามธรรมชาติ ไม่ค่อยมีแมลงรบกวนเหมาะกับวิถีเกษตรอินทรีย์เป็นอย่างมาก . ถ้าท่านต้องการมีความมั่นคงทางอาหารละก้อออ.... ขอแนะนำ รีบหาต้นไชยา มาปลูกซะ !  แค่ต้นเดียว เอาอยู่ทั้งครอบครัว.

ตอนนี้ เรามีต้นพันธุ์ไชยาจำหน่าย  ราคาต้นละ 30 บาท รากเดินดีทุกต้น รับรองปลูกง่ายและโตเร็วมาก...ท่านใดสนใจโทรติดต่อได้ที่เบอร์ : 095-8862048

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผักไชยา :  

 

ผักไชยา,  คะน้าเม็กซิโก, ผักโขมต้น หรือ ชายา เป็นไม้พุ่มหลายปีชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์เดียวกับยางพาราและสบู่ดำ เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดในคาบสมุทรยูกาตันของประเทศเม็กซิโก มีลำต้นอวบน้ำซึ่งจะคายน้ำยางขาวออกมาเมื่อถูกตัด ทรงพุ่มมีขนาดใหญ่ โตเร็ว สามารถสูงได้ถึง 6 เมตร ใบกว้าง มีแฉกตั้งแต่ 3 แฉกขึ้นไป ผักไชยาเป็นผักกินใบยอดนิยมชนิดหนึ่งในตำรับอาหารเม็กซิโก กัวเตมาลา และอเมริกากลาง 

ตามที่สถาบันโภชนการแห่งชาติเม็กซิกัน กล่าวถึงประโยชน์ของ “ผักไชยา”ว่า

– ช่วยในการหมุนเวียนโลหิต

– ช่วยย่อย

– ช่วยในการมองเห็น สายตาดีขึ้น

– ช่วยบรรเทาริดสีดวงทวาร

– ช่วยลดคอเรสเตอรอล

– ช่วยลดน้ำหนัก

– ป้องกันการไอ

– เพิ่มแคลเซียมให้กระดูก

– ลดอาการคั่ง และฆ่าเชื้อในปอด

– ป้องกันโลหิตจาง โดยเพิ่มธาตุเหล็กให้กับเลือด

– เพิ่มประสิทธิภาพความจำ และการทำงานของสมอง

– สู้กับ โรคไขข้ออักเสบ และ โรคเบาหวาน

ผักไชยาเป็นแหล่งที่ดีของโปรตีน, วิตามิน, แคลเซียม, โพแทสเซียม และเหล็ก และยังเป็นแหล่งที่อุดมสมบูรณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จริงแล้ว ใบผักไชยายังมีระดับสารอาหารสูงกว่าผักใบเขียวชนิดใด ๆ ที่ปลูกบนดินถึง 2-3 เท่าอีกด้วย  อย่างไรก็ตาม ใบผักไชยาดิบนั้นมีพิษเนื่องจากมีสารกลูโคไซด์ซึ่งจะปลดปล่อยสารพิษจำพวกไซยาไนด์ออกมา จึงจำเป็นต้องทำให้สุกก่อนรับประทาน .

  

คุณสามารถเขียนข้อความถึงเราผ่านทางบล็อกได้เลยโดยเขียนข้อความลงในช่องที่อยู่ด้านล่างสุดของแต่ละบล็อก ในช่องที่เขียนว่า'" votre commentaire"แล้วคลิกที่ valider ข้อความของคุณจะปรากฎในกล่องข้อความของเราหลังจากเราตอบกลับแล้วข้อความของคุณถึงจะปรากฎในบล็อก

คุณ มณี อุฤทธิ์ 132 ม.3 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองฯ จ.นครสวรรค์ 60000 - Tel.: 091-2101912 หรือ 095-8862048 -  Hébergé par Overblog